Thêm comment Facebook vào website

Xin chào các bạn! Lại là một bài tiếp tục trong series Facebook Integration mình viết để giới thiệu những plugin hay ho của Facebook mà bạn có thể tích hợp với website của mình. Thì hôm nay mình sẽ viết về việc thêm phần bình luận (comment) của Facebook vào website nhé. Cho nó đủ bộ =))

Lợi ích của việc thêm comment Facebook vào website là gì?

Như mình đã nói ở những bài trước thì với lợi thế về số lượng người dùng vô cùng lớn nên Facebook đã cho phép chúng ta tích hợp những plugin của họ vào website của mình. Việc này có lợi cho cả 2 bên. Đối với Facebook thì họ tạo ra một hệ sinh thái mạnh cho mạng xã hội của mình. Còn đối với webmaster như chúng ta thì có thêm những công cụ miễn phí và thuận tiện hơn cho người dùng.

Mình sẽ điểm qua một số lợi thế của việc sử dụng hệ thống comment Facebook trên website nhé

  • Đối với những người dùng đang đăng nhập Facebook sẵn thì họ không cần đăng nhập lại hay tạo tài khoản nữa => Nhanh chóng trong việc để lại “bình luận” của họ trên website của bạn.
  • Sự kết nối mạnh: Việc comment bằng mạng xã hội sẽ giúp bạn biết họ là ai ngay, từ đó có thể kết nối trực tiếp một cách dễ dàng
  • Thiết lập cũng đơn giản và không mất phí

Hiện tại thì mình mới nghĩ ra sương sương như vậy thôi =)) Có thể có thêm những lợi ích khác mà mình chưa kể hết, bạn có thể để lại comment bên dưới nhé. Đi kèm với những ưu điểm thì tất nhiên là sẽ có những nhược điểm rồi phải không? Tiếp tục nào.

Nhược điểm của hệ thống comment Facebook khi tích hợp vào website

Ưu điểm thì có rồi, mình cũng nên kể ra một số nhược điểm để cho các bạn có thể tham khảo một cách khách quan nhất nhé.

  • Sử dụng JavaScript nên sẽ làm website chậm đi một chút – Thật ra thì việc bạn tích hợp một plugin comment bên thứ 3 nào cũng sẽ khiến tốc độ tải trang bị giảm đi 1 chút cả. Cho nên thì nó là nhược điểm nhỏ xíu thôi.
  • Hệ thống quản lý comment không chuyên nghiệp – Nếu so sánh về tính năng (Duyệt, sửa, xoá, quản lý thông tin,…) thì rõ ràng là comment của Facebook không thể so sánh với các plugin chuyên về comment khác được.

Như vậy thì các bạn có thể tự cân nhắc xem có nên tích hợp comment Facebook cho website của mình không nhé. Cái này tuỳ thuộc vào nhu cầu cụ thể của từng người thôi.

Hướng dẫn tích hợp Comment Facebook và Website

Trước hết thì bạn cần phải tạo một App trên Facebook (Để có thể quản lý comment). Bạn hãy truy cập vào link này

https://developers.facebook.com/apps

Và bắt đầu tiến hành tạo ra một cái Application trên Facebook nhé.

tạo ra một cái Application trên Facebook
tạo ra một cái Application trên Facebook

Sau đó bạn chọn bừa một trong số những Option sau, mình chọn luôn cái đầu tiên nhé.

tạo ra một cái Application trên Facebook
tạo ra một cái Application trên Facebook

Sau đó thì bạn điền tên của ứng dụng và các thông tin liên hệ khác như hình bên dưới.

tạo ra một cái Application trên Facebook
tạo ra một cái Application trên Facebook

Sau đó bấm Tạo ứng dụng và xác thực là xong nhé. Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang Dashboard của App mà bạn vừa mới tạo thành công. Ở đây thì bạn cần chú ý cái ID của ứng dụng là được rồi nhé.

tạo ra một cái Application trên Facebook
tạo ra một cái Application trên Facebook

Sau khi có ID thì bạn cứ để đấy và tí nữa chúng ta sẽ sử dụng nó sau nhé.

Hiện tại thì website của mình được xây dựng trên nền tảng WordPress nên mình sẽ hướng dẫn trước cách thêm comment Facebook cho WordPress trước nhé. Sau đó thì mới là hướng dẫn chung cho các website dạng khác.

Thêm Facebook comment vào website WordPress

Đối với những website dựng trên nền tảng WordPress thì mình nghĩ đơn giản nhất là bạn nên tìm một Plugin phù hợp. Ở đây thì mình gợi ý là dùng Plug-in có tên là Ultimate Social Comments nhé (Tham khảo: https://wordpress.org/plugins/ultimate-facebook-comments/)

Sau khi bạn cài đặt thì Plugin này sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin gồm ID và Mã bí mật của ứng dụng (Chính là cái ứng dụng mà chúng ta đã tạo ở bên trên)

yêu cầu bạn nhập thông tin gồm ID và Mã bí mật của ứng dụng
yêu cầu bạn nhập thông tin gồm ID và Mã bí mật của ứng dụng

Thì bạn quay trở lại phần Dashboard của phần quản lý ứng dụng Facebook https://developers.facebook.com/apps/ và tìm đến ứng dụng đã tạo ở bước trước đó. Sau đó bạn đến phần Thông tin cơ bản của App để lấy thông tin gồm ID và Mã bí mật nhé.

ID và Mã bí mật
ID và Mã bí mật

Bạn cho hiển thị cái mã bí mật và quay lại nhập vào phần cài đặt của Plugin nhé. Sau đó bạn Enable (bật lên) nó lên nữa là ok.

Lưu ý: Nếu bạn đang cài một Plugin comment nào đó khác thì hãy Deactive nó đi nhé, để tránh bị xung đột dẫn đến việc không hiển thị được Comment của Facebook.

Đây là kết qủa của mình nè

Thêm Facebook comment vào website WordPress
Thêm Facebook comment vào website WordPress

Bạn muốn quản lý comment thì hãy truy cập link này

https://developers.facebook.com/tools/comments/

Như vậy là xong phần hướng dẫn cách thêm comment Facebook vào website làm bằng WordPress nhé. Cũng khá đơn giản phải không nào.

Thêm Facebook Comment vào các website thông thường khác

Đối với những website không phải WordPress thì các bạn không sử dụng Plugin như bên trên được. Nếu vậy thì lúc này chúng ta phải xử lý thủ công bằng tay thôi.

Bạn hãy truy cập vào đây

https://developers.facebook.com/docs/plugins/comments/

Ở đây thì Facebook cho phép chúng ta cấu hình các thông tin để tích hợp Plugin Comment Facebook vào website. Bạn hãy đến khu vực Trình tạo mã Plugin bình luận để tiến hành nhé.

Thêm Facebook Comment vào các website thông thường khác
Thêm Facebook Comment vào các website thông thường khác

Sau khi nhập thông tin domain thì bạn bấm vào Lấy mã – Facebook sẽ hiển thị 2 đoạn code. Đoạn thứ nhất là SDK chung của Facebook. Nếu bạn đã thực hiện việc thêm một số plugin khác của Facebook rồi (Ví dụ: Thêm trang Fanpage Facebook vào website hoặc Thêm Chat Facebook vào website) thì không cần thêm vào website nữa.

Thêm Facebook Comment vào các website thông thường khác
Thêm Facebook Comment vào các website thông thường khác

Còn đoạn code thứ 2 chính là mã nhúng để hiển thị khung comment của Facebook

<div class="fb-comments" data-href="https://banhiep.com/" data-numposts="5" data-width=""></div>

Lúc này thì bạn hãy thêm khung đó vào nơi mà bạn muốn hiển thị trên website của mình. Đoạn này thì liên quan đến phần kỹ thuật rồi nên bạn làm website từ nền tảng nào thì tự xử lý nhé chứ mình không hướng dẫn từng nền tảng được.

Kết luận

OK, nói chung thì việc thêm Comment Facebook cũng không phải là tính năng khó quá. Tuy nhiên nếu bạn làm theo hướng dẫn mà vẫn không thấy nó hiển thị hoặc gặp lỗi gì đó thì hãy để lại bình luận bên dưới để xem mình có thể giúp bạn được không nhé. Xin cảm ơn!

114 thoughts on “Thêm comment Facebook vào website”

  1. It’s really a nice and helpful piece of info. I’m satisfied that you simply shared this useful info with us. Please stay us informed like this. Thanks for sharing.

    Reply

Leave a Comment