Seeding Facebook là gì?

Xin chào các bạn!
Nhiều bạn khi sử dụng Facebook thì có nghe đến khái niệm Seeding Facebook nhưng lại không biết đó là gì. Thì bài viết này mình sẽ giải thích cho những bạn mới về khái niệm Seeding Facebook nhé. Đặc biệt là những bạn đang kinh doanh trên mạng xã hội này thì việc Seeding là điều mà có lẽ bạn cần quan tâm đấy.

Seeding Facebook là gì nhỉ?

Trước hết thì chúng ta cùng bàn về vấn đề Seeding là gì đã? Các bạn tra từ điển thì “Seeding” có nghĩa là “Gieo hạt” hoặc “Gieo mầm”. Nói chung thì cơ bản vẫn tối nghĩa đúng không? Hiểu nôm na thì Seeding (trong hoạt động Digital Marketing) của một tổ chức hay cá nhân thì cũng là nhằm mục đích điều phối suy nghĩ của khách hàng về một sản phẩm nào đó theo chiều hướng mà mình muốn (kể cả tích cực và tiêu cực).

Lấy ví dụ theo kiểu đơn giản nhất là bạn đang tập bán hàng Online và khi bạn đăng sản phẩm của bạn lên, sau đó bạn nhờ một người bạn của bạn vào khen sản phẩm rẻ quá. Thì đó chính là Seeding. Hoặc bạn kêu gọi bạn bè vào để tăng Like cho bài thì cũng có thể gọi nó là seeding rồi.

Vậy Seeding Facebook chính là những hoạt động kiểu như vậy nhưng nó diễn ra trên nền tảng Facebook. Bạn có thể Seeding bằng Like, Share, Comment,… hoặc thâm chí là tăng View khi Live Stream nữa chẳng hạn. Đại khái là bạn sử dụng những tài khoản Facebook bên thứ 3 để khiến cho khách hàng có cái nhìn thiện cảm hơn về sản phẩm của mình. Từ đó giúp gia tăng niềm tin và uy tín để xúc tiến đến hoạt động mua bán hàng.

Seeding trên Facebook như thế nào?

Một điều hiển nhiên khi bạn muốn seeding trên Facebook thì bạn cần phải có nhiều nick Facebook rồi đúng không? Mức độ chuyên nghiệp của việc Seeding này thì tuỳ thuộc vào độ “chất” của những nick Facebook mà bạn dùng để tham gia seeding cũng như kịch sản seeding mà bạn xây dựng. Cái này thì cần phải nghiên cứu một chút để trình độ seeding của bạn chuyên nghiệp đến nỗi khách hàng sẽ chẳng thể nào nhận ra là họ đang bị bạn “dắt mũi”.

Tuy nhiên việc sở hữu nhiều nick Facebook thì không phải ai cũng làm được hoặc có điều kiện và thời gian để nuôi nick. Do vậy thì thông thường người ta sẽ lựa chọn đến những bên cung cấp dịch vụ Seeding và trả phí sử dụng. Như vậy thì nhanh chóng và nhàn hạ hơn.

Việc seeding trên Fanpage hay Nick cá nhân thì tương đối dễ dàng vì mọi hoạt động seeding có thể diễn ra công khai. Tuy nhiên nếu bạn muốn seeding trong group thì tương đối khó khăn hơn. Bởi vì một tài khoản muốn comment ở trong group thì buộc phải là thành viên của group đó. Rất ít những đơn vị cung cấp dịch vụ này.

Trong trường hợp mà bạn muốn nuôi nick cá nhân để thực hiện seeding thì hãy lưu ý đến thiết bị và địa chỉ IP của bạn nhé. Facebook không cho phép một người sở hữu nhiều nick nên bạn cần phải tìm cách lách luật đó (Bạn có thể tìm kiếm những phần mềm nuôi nick ở trên mạng nhé)

Seeding Facebook có nguy hiểm không?

Thường thì việc seeding Facebook sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến đối tượng mà bạn seeding. Tức là nick cá nhân hoặc Fanpage của bạn sẽ không ảnh hưởng lắm nên bạn không cần lo lắng. Vấn đề cần lo lắng ở đây là kịch bản seeding của bạn có thực sự dẫn dắt và điều hướng được khách hàng hay không thôi. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc Seeding thì đôi khi lại gây hiệu ứng ngược. Cái này tuỳ năng khiếu và kiến thức của người lên kế hoạch seeding nên mình sẽ không bàn thêm gì nhé.

Tại sao nên sử dụng dịch vụ seeding

Bạn có thể tự mình nuôi nick và dùng những nick đó để Seeding. Bạn cũng có thể tham gia vào những group trao đổi Like hay Comment để seeding chéo cho nhau. Tất nhiên là nếu quy mô hoạt động của bạn nhỏ và bạn có nhiều thời gian để làm như vậy. Nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian thay cho tiết kiệm tiền bạc thì có lẽ nên tham khảo các dịch vụ seeding bởi vì:

 • Dịch vụ seeding thì bạn sẽ tiết kiệm thời gian theo dõi và quản lý
 • Số lượng nick Seeding sẽ phong phú hơn (nên đôi khi nhìn thật hơn)
 • Cung cấp được số lượng lớn hơn so với bạn tự nuôi
 • Nhiều dịch vụ phong phú hơn mà bạn không thể tự làm được

Kết luận

Nói chung Seeding cũng chỉ là một hoạt động trong rất rất nhiều những hoạt động mà giúp bạn bán được hàng thôi. Bạn có thể sử dụng hoặc không. Nó tuỳ thuộc vào phong cách kinh doanh của bạn. Tuy nhiên thì nếu bạn sử dụng seeding một cách tinh tế thì hiệu quả sẽ rất rõ ràng. Và lợi ích của việc bỏ tiền ra để seeding đôi khi lại hiệu quả hơn hẳn so với trả tiền cho các kênh quảng cáo khác. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo: Tìm hiểu chút về Facebook Graph API

16 thoughts on “Seeding Facebook là gì?”

 1. Đi qua blog comment xong để lại link có nên gọi là seeding 🤣

  Mời ghé thăm: <a href=”https://blog.codedaokysu.com/” target=”_blank”>@codedaokysu</a>

  Reply
  • Gọi là trao đổi thôi :v nhưng bên này thì mình cho mọi người để Link ở phần tên chứ ko ở nội dung comment

Leave a Comment