Tìm hiểu chút về Facebook Graph API

Xin chào các bạn!
Nếu bạn là một Developer đang trên hành trình tạo ra sản phẩm gì đó phục vụ cho người dùng trên nền tảng Facebook thì có lẽ bạn nên bắt đầu tìm hiểu về Facebook Graph API. Bởi vì từ đây gợi ra cho bạn rất nhiều những “nguồn lực” mà Facebook đã thiết lập sẵn để cho bạn thực hiện những ý tưởng của mình.

Facebook Graph API là gì?

Về cơ bản thì mình chỉ là một Blogger chứ không phải Coder/Developer cho nên để nêu một khái niệm “chuẩn chỉnh” về Facebook Graph API thì có lẽ là mình sẽ không làm tốt bằng những người có chuyên môn sâu về kỹ thuật được rồi. Tuy nhiên chúng ta cùng bắt đầu từ từ nhé.

Đầu tiên là nói qua về API trước. Thì API là viết tắt của cụm từ Application Programming Interface có nghĩa là Giao diện lập trình ứng dụng. Nói về chuyên môn thì hơi khó hiểu nhưng mình cứ gọi là một phương thức để bạn có thể kết nối những ứng dụng (App, Web, Phần mềm,..) độc lập với nhau. Giúp những ứng dụng độc lập này có thể “giao tiếp” với nhau và từ đó trở thành một luồng kết nối để hoạt động.

Graph thì có nghĩa là đồ thị. Trên Facebook thì có những thực thể khác nhau như Profile, Fanpage, Group,… Thì sẽ có những mối tương quan tồn tại giữa những thực thể này.

Vậy Facebook Graph API chính là một giao thức để các bạn có thể truy xuất dữ liệu ra vào Facebook. Nó là một API dựa trên nền tảng HTTP mà ứng dụng có thể sử dụng để truy vấn dữ liệu, đăng bài, up ảnh, quản lý quảng cáo hoặc là thực hiện các tác vụ khác.

Đây là định nghĩa từ Facebook

The Graph API is the primary way to get data into and out of the Facebook platform. It’s an HTTP-based API that apps can use to programmatically query data, post new stories, manage ads, upload photos, and perform a wide variety of other tasks.

Để tìm hiểu thêm thì bạn truy cập vào đây nhé: https://developers.facebook.com/docs/graph-api/overview/

Nghịch nghợm với API một chút nào?

Mình sẽ thử nghịch nghợm một chút với Graph API của Facebook nhé. Vì mình làm dịch vụ Seeding (Tham khảo: Seeding Facebook là gì?) cho nên có một công việc mà mình thường xuyên cần làm đó là “đọc” nội dung comment. Mình sẽ test thử bài viết này

https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1245349592486802&id=100010353197023

 

Thì ở đây mình muốn đọc xem ai đã comment bài của mình và nội dung như thế nào? Mình sẽ dùng Graph với cú pháp như sau:

https://graph.facebook.com/v1.0/100010353197023_1245349592486802/comments?access_token=EAAGNO4a7r2wBABLLZAEIAMkpKTZCMRILFbEfQJ7EyGw7SpsHHRmozKwdh51I5gW0kmi4WB6nlEXXitGl8HrBjscmY6utbaIcyrunxw2YWtvLuORCmIIqiWVLWsN5MfhtJ5ZAKFHb3JpubThsTe0BOxSgVL4BiNrIc2iEAyCZCLJR5com4ZBOVfrovnnSXN2IZD&limit=2000&order=reverse_chronological&live_filter=no_filter

Trong đó thì các bạn cần chú ý những chỗ mình đánh dấu nhé.

Màu xanh lá cây: Là ID của Profile (hoặc Fanpage)
Màu xanh dương: Là ID của bài viết (Post)
Màu cam: Là Token (Bạn có thể dùng Token Ctrl + U). Tham khảo Token Facebook là gì?

Các bạn dán nguyên Link Graph bên trên vào trình duyệt để truy vấn thì sẽ được trả về kết qủa như sau (Trong trường hợp không lỗi Token nhé)

Facebook Graph API
Facebook Graph API

Như hình ảnh trên thì các bạn thấy là mình đã truy vấn thành công. Những thông tin mà chúng ta có được bao gồm Thời gian comment, tên của người comment, ID Facebook của người comment, nội dung của comment. Từ những dữ liệu này thì tuỳ bạn đem vào khai thác vào việc gì. Còn mình thì mình bán dịch vụ tăng Comment trên Facebook =))

Bên trên thì chỉ là một ví dụ cơ bản thôi, nếu các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn thì hãy vào https://developers.facebook.com/docs/graph-api/ để nghiên cứu thêm nhé.

Kết luận

Thực sự thì với sự phát triển của Facebook thì có rất nhiều những Start-Up ăn theo để phục vụ cho những người dùng trên nền tảng này. Ví dụ dịch vụ Seeding, Chat bot, Quản lý bán hàng trên Fanpage, Quản lý quảng cáo,… Việc bạn có ý tưởng và am hiểu về những nguồn lực (Ví dụ như Facebook Graph API) mà Facebook cung cấp thì biết đâu đấy, có thể bạn sẽ có một sản phẩm thành công và kiếm được bộn tiền cũng nên =)) Chúc bạn may mắn. Haha…

1 thought on “Tìm hiểu chút về Facebook Graph API”

Leave a Comment