4 cách chuyển giao diện Facebook cũ 2020

Xin chào các bạn!
Bài viết này được viết vào tháng 09/2020. Thời điểm mà Facebook đang tiến hành chuyển đổi giao diện người dùng (Giao diện trên máy tính). Trên thực tế thì trải qua nhiều năm tháng phát triển, mạng xã hội này cũng đã có rất nhiều lần sửa đổi giao diện để nâng cấp tính năng cũng như tối ưu hoá trải nghiệm người dùng. Tuy nhiên, lần thay đổi giao diện này mình đánh giá là lần thay đổi giao diện “bá đạo” nhất. Mình sẽ giải thích kỹ hơn ở phần sau vì sao lại gọi nó là “bá đạo” nhé. Còn chủ đề chính của bài viết này là để hướng dẫn cách bạn chuyển giao diện Facebook cũ trong trường hợp bạn chưa kịp thích nghi với giao diện mới.

So sánh một chút về giao diện Facebook mới và cũ

Đây là hình ảnh cơ bản về giao diện Facebook mới trên máy tính. Nó giống như là giao diện khi các bạn sử dụng Facebook trên các thiết bị di động (Smart Phone, Tablet,..)

Cách chuyển giao diện Facebook cũ
Cách chuyển giao diện Facebook cũ

Còn đây là giao diện Facebook cũ của chúng ta (Thời điểm trước tháng 09/2020)

Giao diện Facebook cũ
Giao diện Facebook cũ

Facebook giải thích thì giao diện mới sẽ đơn giản và thân thiện hơn với người dùng. Tuy nhiên sau khoảng hơn 1 tháng trải nghiệm thì mình cảm thấy giao diện này rất chậm, tốc độ tải trang không được như phiên bản cũ. Và còn thiếu tính năng (Những người dùng bình thường có thể sẽ không nhận ra).

Cách chuyển về giao diện Facebook cũ như thế nào

Facebook thông báo sẽ hoàn toàn chuyển đổi sang giao diện mới sau tháng 09/2020. Tuy nhiên có thể thời gian thực tế sẽ chậm hơn bởi vì có nhiều phản hồi tiêu cực về giao diện mới này. Đặc biệt là những người làm dịch vụ Facebook như mình thì đợt update này bị ảnh hưởng rất nặng nề. Còn đối với người dùng bình thường thì có lẽ không có nhiều biến động lắm nhỉ. OK, quay lại với vấn đề chính đó là bạn muốn quay lại với giao diện Facebook cũ thì phải làm như thế nào.

Mình sẽ hướng dẫn bạn 4 cách để bạn có thể quay lại với giao diện cũ nhé

Cách 1: Facebook cho phép chúng ta tự chuyển về giao diện cũ.
Các bạn hãy tìm đến phần menu nhanh ở  phần Header của giao diện mới. Facebook cho phép chúng ta quay trở về giao diện cũ trong 48 giờ. Như hình bên dưới

Cách chuyển về giao diện Facebook cũ như thế nào
Cách chuyển về giao diện Facebook cũ như thế nào

Bạn chỉ cần bấm vào đó là sẽ chuyển về được giao diện cũ của Facebook. Tuy nhiên có một vấn đề đó là không phải tất cả các nick Facebook đều có mục này. Hoặc thời điểm bạn đọc bài này thì cái mục đó cũng đã bị Facebook ẩn đi. Nếu vậy thì bạn cần tham khảo thêm cách 2 hoặc 3 nhé.

Cách 2: Sử dụng một mẹo nhỏ để chuyển đổi về giao diện Facebook cũ
Nếu bạn là Admin của một Fanpage hoặc Group nào đó thì hãy truy cập vào Fanpage hoặc Group của mình. Ở đây thì bạn để ý ngay dưới phần tên của Fanpage thì sẽ có chỗ để cho chúng ta chuyển về giao diện cũ. Mô tả như hình bên dưới.

Sử dụng một mẹo nhỏ để chuyển đổi về giao diện Facebook cũ
Sử dụng một mẹo nhỏ để chuyển đổi về giao diện Facebook cũ

Đối với Group mà bạn làm admin thì cũng sẽ tương tự. Tuy nhiên mình cũng lại lưu ý thêm một điều đó là không phải nick nào cũng có cái này. Có thể nick của bạn sẽ không có cái này nên bạn không áp dụng được. Vậy thì hãy tham khảo thêm cách nữa nhé.

Cách 3: Sử dụng Add-on bên thứ 3

Nếu như bạn không thể áp dụng 2 cách bên trên thì có lẽ bạn phải dùng đến cách thứ 3 này. Mặc dù đây là cách mà mình không khuyến khích lắm tuy nhiên nếu bạn vã quá thì vẫn phải sử dụng thôi =))

Nếu bạn đang sử dụng Facebook trên trình duyệt Google Chrome (Hoặc các loại trình duyệt khác nhưng được phát triển từ mã nguồn Chromium) thì bạn có thể cài một ứng dụng có tên là Old Layout for Facebook hoặc Revert Site nhé.

Bạn dùng Chrome truy cập vào link này.

https://chrome.google.com/webstore/detail/old-layout-for-facebook/abmkkackbbimmdbfjdilpnfaegaeagge?utm_source=chrome-ntp-icon

Hoặc là sử dụng cái này

Update: Bạn có thể sử dụng 1 plugin khác có tên là Revert Site để sử dụng trong trường hợp plugin bên trên không hoạt động nhé.

https://chrome.google.com/webstore/detail/revert-site/cdnkbhnblhjdjifeibckehifjocllaja?utm_source=chrome-ntp-icon

Sau đó thì bấm vào nút Add to Chrome để tiến hành cài đặt

chuyển đổi về giao diện Facebook cũ
chuyển đổi về giao diện Facebook cũ

Tiếp theo thì trình duyệt sẽ hỏi lại để xác nhận xem bạn có thực sự muốn cài đặt không? Hãy bấm xác nhận nhé

chuyển đổi về giao diện Facebook cũ
chuyển đổi về giao diện Facebook cũ

Lúc này thì ở góc trên bên phải của trình duyệt sẽ có một biểu tượng nhỏ. Bạn hãy quay lại Facebook sau đó rồi click vào biểu tượng này. Nó sẽ hiện ra một cái bảng như sau.

chuyển đổi về giao diện Facebook cũ
chuyển đổi về giao diện Facebook cũ

Bạn bấm vào phần mà mình đã đóng khung màu đỏ nhé. Sau đó nó sẽ hỏi bạn có muốn quay lại giao diện cũ không. Thì bạn cứ bấm vào Enabled và tải lại (F5) trang lần nữa nhé.

chuyển đổi về giao diện Facebook cũ
chuyển đổi về giao diện Facebook cũ

OK, lúc này thì bạn đã quay trở lại với giao diện cũ rồi đó. Cũng không quá khó nhỉ. Nếu hay thì ủng hộ mình nhé.

Bonus cách 4: Cách này mới cập nhật, đơn giản là bạn vào Facebook theo link này

https://upload.facebook.com/

Nói chung cách này chỉ là Bonus thôi nhé. Vì nó không được đầy đủ. Và cũng không biết nó sẽ giữ trong bao lâu nhưng bạn cứ dùng đi, có gì thì mình update sau =))

Bổ sung về việc chuyển giao diện của Facebook năm 2020

Thực sự thì việc Facebook tiến hành thay đổi giao diện lần này là một sự thay đổi lớn, khác hẳn với những lần cập nhật giao diện trước kia. Nó không đơn thuần là thay đổi về Icon Facebook, màu sắc hay sự tập trung vào các tính năng mà Facebook muốn người dùng hướng tới.

Lần update giao diện này có lẽ là cả một sự thay đổi lớn về mặt công nghệ và ngôn ngữ lập trình cho mạng xã hội này. Bản thân mình làm về dịch vụ Seeding Facebook cho nên mình sẽ nói về những ảnh hưởng mà mình gặp phải nhé.

À mà thôi, đi uống cafe cái đã lúc nào rảnh viết tiếp bài này =)) mà quên thì thôi. Haha…

3 thoughts on “4 cách chuyển giao diện Facebook cũ 2020”

Leave a Comment