BM Facebook là gì? Phân biệt BM1/BM5 và các loại BM khác

Xin chào các bạn! Nhiều bạn chưa từng biết đến khái niệm Facebook Business Manager (Trình quản lý doanh nghiệp). Hoặc các bạn sử dụng Facebook và nghe người ta nói về khái niệm “BM Facebook” mà lại không hiểu gì thì hôm nay mình sẽ viết một bài để giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm này nhé.

BM Facebook là gì?

Facebook Business Manager (Trình quản lý doanh nghiệp). Mình sẽ gọi tắt là BM Facebook nhé.
BM Facebook là một công cụ mà Facebook tạo ra để giúp cho nhiều người cùng tham gia quản lý những đối tượng (Fanpage, Tài khoản quảng cáo, Pixel, Ứng dụng,…) một cách có tổ chức và dễ dàng. Hiểu nôm na thì nó dành cho những người dùng ở mức độ “cao cấp” hơn so với những người dùng Facebook bình thường khác.

Update: Facebook đã update Business Manager thành Facebook Business Suite. Bạn có thể tham khảo bài viết
Facebook Business Suite là gì?

Tạo tài khoản BM Facebook

Để tạo BM Facebook thì tất nhiên là bạn sẽ phải có một tài khoản Facebook bình thường rồi. sau đó bạn truy cập vào địa chỉ

https://business.facebook.com/

Và bắt đầu đăng ký tài khoản theo các bước thông thường.

Tạo tài khoản BM Facebook
Tạo tài khoản BM Facebook

Bạn bấm vào TẠO TÀI KHOẢN ở góc phải bên trên như hình nhé. Sau đó sẽ hiện ra một form như hình bên dưới. Các bạn điền các thông tin tương ứng vào nhé

Screenshot at May 29 11-05-52
Tạo tài khoản BM Facebook

Tên doanh nghiệp: Các bạn điền tên gì cũng được nhé vì sau này có thể sửa được
Tên của bạn: Cái này các bạn điền cái gì cũng được, chỉ cần đủ dài là được
Email doanh nghiệp: Cái này thì các bạn dùng Mail thật để phòng trường hợp yêu cầu active (cơ bản là không active nhé)

Sau đó thì các bạn lại bấm Tiếp để sang bước tiếp theo thôi.

Screenshot at May 29 11-10-36
Tạo tài khoản BM Facebook

Đến đâ thì các bạn điền thông tin cho BM Facebook. Điền linh tinh cũng được nhé vì mấy cái này cơ bản đều có thể sửa được (Nhưng các bạn cứ làm chuẩn được bao nhiêu thì tốt bấy nhiêu). Riêng mục website thì có nhiều bạn không có website, vậy cứ điền bừa một website nào đó cũng được nha. Đây là làm kiểu chống cháy thôi =))

Phần Mã Zip/Mã bưu chính thì các bạn tìm kiếm trên mạng để xem nhé. Mình nhớ sơ sơ là Hà Nội thì là 100000, còn Hồ Chí Minh là 70000

Sau đó bạn bấm Gửi  là xong.

Tuy nhiên việc tạo tài khoản BM Facebook có thể sẽ bị hạn chế (Facebook đang có nhiều chính sách giới hạn tạo mới Business Facebook). Nếu bạn không thể tạo được BM Facebook thì có thể tìm mua trên mạng, sẽ có những người có bán tài khoản BM Facebook.

Cách sử dụng BM Facebook

Trong trường hợp bạn đã có cho mình một tài khoản BM Facebook rồi thì phần tiếp theo mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng BM Facebook một cách sơ lược nhé.

Đầu tiên là việc nhận biết ID của tài khoản BM Facebook của bạn. Khi các bạn truy cập vào business.facebook.com thì bạn để ý trên thanh địa chỉ web nó sẽ có số ID của BM Facebook ở cuối. Như hình mô tả bên dưới.

ID của BM Facebook
ID của BM Facebook

Bạn sẽ dùng ID này cho các việc khác sau này nhé. Ví dụ như mời Doanh nghiệp khác làm đối tác chẳng hạn. Cái này thì mình sẽ không nói ở bài viết này. Tuy nhiên về cơ bản thì bạn nên biết rằng tất cả những đối tượng trên Facebook đều được định danh bằng một ID cụ thể (Nó như là số chứng minh nhân dân vậy). Các đối tượng có thể là Fanpage, Group, Nick cá nhân, Tài khoản quảng cáo,…

Thêm một Fanpage vào BM Facebook như thế nào?

Việc sử dụng BM Facebook để quản lý Fanpage là việc khá phổ biến nên mình sẽ hướng dẫn nó trước. Sau khi truy cập vào Trình quản lý doanh nghiệp thì bạn sẽ thấy phần Cài đặt cho doanh nghiệp như hình bên dưới.

Cài đặt cho doanh nghiệp
Cài đặt cho doanh nghiệp

Bạn bấm vào đó để đi đến trang cài đặt chung nhé. Trình quản lý doanh nghiệp thì sử dụng để quản lý nhiều thứ, tuy nhiên trong phạm vi bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm người và thêm Fanpage vào BM Facebook nhé. Bởi vì đây là 2 thứ phổ biến nhất cần làm để giúp bạn quản lý và nâng cao tính bảo mật cho Fanpage.

Screenshot at May 29 13-55-18
Cài đặt cho doanh nghiệp

Để thêm Fanpage của bạn vào BM Facebook thì bạn bấm vào phần Trang như ở hình trên. Sau khi bấm vào thì bạn sẽ thấy ở phía bên phải sẽ có chữ  Thêm. Bạn bấm vào thì sẽ hiện ra một pop-up như hình bên dưới.

Screenshot at May 29 14-02-07
Thêm một Fanpage vào BM Facebook

Có thể bạn sẽ thấy giao diện hơi khác một chút, vì ở đây mình đã từng thêm Fanpage vào BM của mình rồi, còn bạn thì chưa từng thêm cho nên sẽ hơi khác chút xíu. Nhưng cơ bản thì bạn tìm chữ Thêm để thêm trang vào. Như hình bên dưới.

Screenshot at May 29 14-04-28
Thêm một Fanpage vào BM Facebook

Ở đây thì bạn có thể copy link của trang Fanpage hoặc là gõ tên Fanpage cũng được. Sau đó thì bấm Thêm Trang là xong.

Screenshot at May 29 14-07-12
Thêm một Fanpage vào BM Facebook

Nếu hiện pop-up như vậy thì có nghĩa là thành công rồi đó. Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp mà bạn thêm trang Fanpage vào BM Facebook không được. Có một số nguyên nhân như sau.

Thứ nhất là nếu bạn là một Quản trị viên mới và trong Fanpage đó có từ 2 Quản trị viên trở lên thì bạn phải chờ 7 ngày sau mới có thể thêm trang Fanpage vào BM được (Đây là cơ chế bảo mật của Facebook nhằm tránh các trường hợp tranh chấp Fanpage). Vậy ở trường hợp này thì bạn phải yêu cầu những Quản trị viên khác hạ cấp bậc xuống (Biên tập viên chẳng hạn) hoặc thoát hẳn ra ngoài. Sau khi thêm Fanpage xong thì bạn lại thêm họ vào bình thường.

Nguyên nhân thứ 2 là nếu bạn thấy chỉ có mỗi mình bạn là Quản trị viên mà vẫn không thêm được vào BM thì có thể là có Quản trị viên ẩn ở trong Fanpage đó. Nếu bạn là người mua Fanpage và gặp trường hợp này thì yêu cầu người bán gỡ Quản trị viên ẩn ra nhé. Một số trường hợp ví dụ như nick Quản trị viên bị die (nick bị khoá) thì cũng có thể tạo thành Quản trị viên ẩn. Trong trường hợp này thì hãy nhờ đến những người làm dịch vụ Facebook, họ sẽ giúp bạn kích người quản trị viên ẩn đó ra khỏi Fanpage là xong.

Thêm một người vào BM Facebook

Ở phía trên thì mình đã hướng dẫn xong cách thêm trang Fanpage vào BM Facebook rồi. Bây giờ sẽ là cách thêm người khác vào BM Facebook nhé. Bạn vào phần Người > Thêm như hình bên dưới.

Screenshot at May 29 14-18-29
Thêm một người vào BM Facebook

Sau khi bấm vào chữ Thêm thì Facebook sẽ mở ra cho bạn một pop-up khác. Bạn điền thông tin vào form này

Thêm một người vào BM Facebook
Thêm một người vào BM Facebook

Phần nhập địa chỉ Email thì các bạn có thể điền bừa một Email bất kỳ cũng không sao nhé. Sau đó nó có 2 sự lựa chọn là bạn sẽ cấp quyền gì (Quyền nhân viên hay là quyền quản trị). Cái này thì tuỳ vào mục đích thêm người vào của bạn để làm cái gì mà set quyền cho phù hợp. Mình thì sẽ chọn Quyền quản trị để phục vụ cho việc bán Fanpage nhé.

Chú ý: Giả sử trong BM của bạn có nhiều Fanpage thì việc giao quyền quản trị đồng nghĩa với việc người được thêm sẽ có thể quản lý tất cả các Fanpage nhé nên hãy cẩn thận đoạn này.

Thêm một người vào BM Facebook
Thêm một người vào BM Facebook

Như các bạn thấy ở hình trên mình chỉ chọn phân quyền cho người được mời được phép quản lý trang Shop Bạn Hiệp thôi. Nhưng thực tế thì sau khi người được mời truy cập vào BM Facebook của bạn thì họ vẫn sẽ được quản lý cả trang Fanpage có tên là Say nữa nhé. Hãy chú ý đoạn này để làm việc cho cẩn thận nhé.

Bạn bấm vào nút Mời để sang bước tiếp theo nào. Sau khi bấm nút Mời thì sẽ có một pop-up thông báo như hình bên dưới.

Thêm một người vào BM Facebook
Thêm một người vào BM Facebook

Bạn bấm vào chữ Xong nhé. Tuy nhiên đến đây vẫn chưa xong đâu =)) Sau đó bạn sẽ thấy giao diện như hình bên dưới.

Thêm một người vào BM Facebook
Thêm một người vào BM Facebook

Bạn bấm vào cái chữ Gửi lại như hình bên trên. Sẽ có một pop-up hiện ra như hình dưới.

Thêm một người vào BM Facebook
Thêm một người vào BM Facebook

Bạn bấm vào chữ Sao chép kia nhé. Sau đó bấm vào dấu X để tắt pop-up đi. Việc tiếp theo thì bạn gửi cái link mà bạn vừa sao chép xong cho người mà bạn muốn thêm vào BM Facebook của bạn nhé.

Người được nhận link sẽ phải đăng nhập bằng tài khoản Facebook cá nhân của họ để tham gia vào Business Manager của bạn. Sau khi đăng nhập thành công thì coi như là bạn đã thêm thành công rồi đó.

Phân biệt các loại BM khác nhau

Nói chung thì cũng có nhiều cách gọi cho những loại BM này. Mình sẽ điểm qua một số loại BM phôe biến để các bạn tham khảo nhé

BM50 là gì?

Là BM có 1 tài khoản quảng cáo ở bên trong và tiêu max $50/ngày.

BM350 là gì?

Là BM có 5 tài khoản quảng cáo ở bên trong và tiêu max $350/ngày/tài khoản.

BM30, BM80, BM2500 là gì?

Là BM có tương ứng 30-80-2500 tài khoản quảng cáo. Sự khác biệt ở đây là những tài khoản quảng cáo này không bị giới hạn mức chi tiêu.

Kết luận

Việc sử dụng BM Facebook có thể hơi phiền phức với những người mới làm quen với nó. Hãy làm quen dần dần để tận dụng hết sức mạnh của BM nhé. Vì nếu sau này ở mức độ cao hơn thì bạn sẽ còn dùng BM Facebook vào trong việc chạy quảng cáo nữa. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn quản lý Fanpage tốt hơn. Share nó nếu bạn thấy có ích nhé. Bạn Hiệp xin cảm ơn ^^

11 thoughts on “BM Facebook là gì? Phân biệt BM1/BM5 và các loại BM khác”

Leave a Comment